vòng đời của sản phẩm gỗ

Việc kéo dài vòng đời của sản phẩm gỗ để duy trì phong độ đã trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu của toàn ngành hiện nay.

Năm 2018, ngành gỗ Việt Nam đ thành tích ấn tượng với doanh thu hơn 9 tỷ USD cho xuất khẩu, chiếm 6 – 7% thị phần thế giới. Tương lai 10 năm nữa, Việt Nam có thể sẽ trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ lớn hàng đầu thế giới. 

Vòng đời của sản phẩm

Khái niệm vòng đời của sản phẩm xuất hiện đầu tiên vào năm 1965 bởi Theodore Levitt. Theo Levitt, vòng đời của sản phẩm là quá trình biến động của doanh thu và lợi nhuận trong khoảng thời gian sản phẩm xuất hiện trên thị trường.

Khái niệm đã trở thành kiến thức kinh điển giúp các doanh nghiệp xác định được đúng tình trạng sản phẩm, đưa các chiến lược thúc đẩy tăng trưởng đúng đắn.

Các giai đoạn vòng đời của sản phẩm

Sơ đồ giai đoạn vòng đời sản phẩm.

Sơ đồ giai đoạn vòng đời sản phẩm.

Dựa trên lý thuyết của Levitt, vòng đời của sản phẩm nói chung và của sản phẩm gỗ nói riêng chia làm 4 giai đoạn.

– Giai đoạn Giới thiệu

Sản phẩm bắt đầu được doanh nghiệp tung ra thị trường. Người tiêu dùng không biết đến sản phẩm. Do đó, doanh thu tăng chậm, lợi nhuận ở mức âm. Thông thường, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh chi phí quảng cáo, tăng độ nhận diện của sản phẩm ở giai đoạn này.

– Giai đoạn Phát triển

Là kết quả của các chiến lược tiếp thị ở giai đoạn đầu, doanh thu, lợi nhuận ở giai đoạn Phát triển tăng nhanh và mạnh. Khi thị trường đã nhận biết, thừa nhận sản phẩm mới thì sự cạnh tranh bắt đầu xuất hiện. Doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông để tăng độ nhận diện và chiếm thị phần. Đồng thời, các hoạt động phát triển hệ thống phân phối đáp ứng nhu cầu thị trường cũng rất cần thiết.

– Giai đoạn Chín muồi

Tại giai đoạn Chín muồi, doanh thu và lợi nhuận tăng chậm và chạm đỉnh. Đây là mức phát triển cao nhất mà sản phẩm và chiếc lược truyền thông trước đó có thể đạt được. Hành vi của doanh nghiệp hiện tại sẽ quyết định sự sống còn của sản phẩm.

– Giai đoạn Suy tàn

Nếu ở giai đoạn Chín muồi, doanh nghiệp không có các biện pháp phù hợp để điều chỉnh sản phẩm, chiến lược truyền thông thì doanh thu sẽ giảm nhanh chóng. Thị trường sẽ dần đào thải và lãng quên sản phẩm.

Vòng đời của sản phẩm gỗ pallet Đông Phú Tiên

Gỗ pallet Đông Phú Tiên.

Gỗ pallet Đông Phú Tiên.

Năm 2012, Đông Phú Tiên lựa chọn đưa ra thị trường sản phẩm gỗ pallet. Và sau 7 năm, sản phẩm gỗ pallet có mặt trên thị trường, mang về lợi nhuận khả quan cho doanh nghiệp này. Đây có thể xem là một thành tích hiếm có tại thị trường gỗ Việt Nam. 

Những năm đầu tiên, gỗ pallet Đông Phú Tiên được đưa ra với hình thức là thùng gỗ để đóng hàng. Khách hàng mục tiêu là các công ty, tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng, linh kiện điện tử và vận tải.

Ở giai đoạn phát triển trong vòng đời sản phẩm gỗ pallet, Đông Phú Tiên tiến hành mở rộng kênh phân phối theo địa lý. Đồng thời, họ xây dựng nhiều dịch vụ tiện ích kèm theo sản phẩm thùng gỗ để khai thác tối đa lợi nhuận, tạo sự khác biệt với đối thủ: dịch vụ đóng hàng, dịch vụ bốc xếp hàng hóa…

Tại thời điểm bão hoà của thị trường, Đông Phú Tiên nhanh chóng nhận ra các dấu hiệu doanh số tụt giảm. Từ đó, doanh nghiệp này đưa sản phẩm gỗ pallet sang một thị trường mới: khách hàng cá nhân bằng sản phẩm nội thất gỗ pallet và dịch vụ thiết kế đồ nội thất theo yêu cầu.

==>> Xem thêm Cách đóng bàn ghế bằng gỗ pallet đơn giản và tiết kiệm

Làm sao để sản phẩm gỗ trường tồn với thời gian?

Thay đổi chiếc lược linh hoạt là cách kéo dài vòng đời của sản phẩm gỗ.

Thay đổi chiếc lược linh hoạt là cách kéo dài vòng đời của sản phẩm gỗ.

Qua ví dụ về gỗ pallet Đông Phú Tiên, ta thấy được thời điểm quyết định sự trường tồn của sản phẩm gỗ là giai đoạn Chín muồi. Trong vòng đời của sản phẩm gỗ, giai đoạn Chín muồi là lúc doanh thu, lợi nhuận chạm đỉnh, chuẩn bị thoái trào. Hành vi của doanh nghiệp tại thời điểm này sẽ quyết định sự sống còn của sản phẩm.

Để sản phẩm tiếp tục tồn tại với lợi nhuận cao, doanh nghiệp cần liên tục bổ sung thêm các giá trị mới cho sản phẩm. Điều này sẽ giúp giữ chân khách hàng cũ và thu hút cả khách hàng mới.

==>> Xem thêm cách nâng cao diện tích kho doanh nghiệp

Trong trường hợp, sản phẩm không thể cải tiến thêm được nữa. Doanh nghiệp cần tìm ra được thị trường mới cho sản phẩm. Công ty Đông Phú Tiên đã áp dụng cả hai phương pháp này với sản phẩm gỗ pallet của họ và thành công kéo dài vòng đời của sản phẩm gỗ này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here