sắp xếp kho hàng

Sắp xếp kho hàng là vấn đề đã làm đau đầu rất nhiều chủ doanh nghiệp, nhất là những ai phải quản lý kho hàng lớn, nếu không thì việc quản lý sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Hơn nữa nếu quản lý không chặt thì sẽ gây thất thoát nhiều về tài chính. Hiểu được điều đó sau đây Đông Phú Tiên xin chia sẻ cách sắp xếp kho hàng khoa học và hiệu quả giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh kho mà các bạn nên biết.

Sự quan trọng của sắp xếp, lưu trữ kho hàng

Kho hàng là nơi chứa đựng hàng hóa với số lượng lớn

Kho hàng là nơi chứa đựng hàng hóa với số lượng lớn

Kho hàng là nơi dùng để chứa nhiều sản phẩm khác nhau, với số lượng có thể lên đến hàng ngàn tấn. Vì thế mà yếu tố quản lý, sắp xếp sao cho có khoa học, tạo thuận tiện cho người quản lý luôn được đặt lên hàng đầu.

Cùng với sự phát triển của xã hội và khoa học kỹ thuật nên cách để sắp xếp thứ tự các loại hàng cũng dễ thực hiện hơn. Tùy theo từng loại hàng kinh doanh, diện tích kho hàng, điều kiện tài chính mà có những cách sắp xếp kho hàng khác nhau.

Hướng dẫn sắp xếp kho hàng

Sắp xếp kho hàng hầu như tại các đơn vị đều không giúp nhau. Bên cạnh đó việc sắp xếp còn phụ thuộc vào loại hàng hóa, diện tích kho hàng, điều kiện tài chính mà có những cách sắp xếp khác nhau. Dưới đây là vài gợi ý giúp việc sắp xếp các sản phẩm trong kho hàng có khoa học hơn.

– Nguyên tắc FIFO

FIFO là nguyên tắc hàng nhập trước xuất trước, có nghĩa là hàng hóa này nhập vào kho trước thì khi có nhu cầu sẽ ưu tiên xuất trước. Việc làm này rất có ích đối với các sản phẩm có thời hạn sử dụng.

– Nguyên tắc hàng hết hạn trước xuất trước

Đây là nguyên tắc thường được áp dụng nhiều tại các kho hàng có chứa hàng hóa có quy định về thời gian sử dụng. Ví dụ như là thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm… Vì nếu không xuất trước sẽ hết hạn dùng, từ đó gây thất thoát tài chính.

– Dùng mã SKU

Mã SKU là mã dùng để quản lý hàng hóa được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Đây là sự kết hợp giữa các con số và chữ cái do chính người dùng quy định. Và đây là mã thể hiện vị trí hàng nằm trong kho, mẫu mã sản phẩm.

– Có rào chắn hàng hóa

Rào chắn luôn cần phải được lắp đặt kèm theo quầy kệ, đó chính là các thanh chắn nằm ngang phía ngoài cùng. Điều này còn giúp hàng hóa không bị rơi rớt nếu có vô tình va chạm.

– Giữ cho kho hàng được sạch sẽ và gọn gàng

Với kho hàng thì việc giữ sạch sẽ và gọn gàng thì khó có thể thực hiện được. Nhưng đây là một trong những yếu tố quan trọng để mọi hàng hóa trong kho được giữ đúng chất lượng nhất.

– Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực

Với kho hàng có chứa nhiều loại hàng hóa khác nhau từ nhiều thương hiệu sản xuất thì việc phân theo chủng loại rất quan trọng. Có thể chia ra thành nhiều khu vực cho từng loại hàng để thuận tiện quản lý và xuất nhập.

– Trường hợp kho hàng không có ô kệ

Ô kệ trong kho hàng có tác dụng là phân chia cho từng nhóm hàng. Trong trường hợp không có hệ thống này thì có thể thay bằng các tấm lót như ván ép, ván gỗ, hay pallet để lót hàng hóa.

– Có khu vực trống để soạn hàng

Tạo một khoảng trống để giúp cho việc soạn hàng, đóng gói được tốt hơn

Tạo một khoảng trống để giúp cho việc soạn hàng, đóng gói được tốt hơn

Tùy theo từng diện tích và quy mô kinh doanh của kho hàng mà diện tích để cho nhu cầu soạn hàng sẽ nhỏ lớn khác nhau. Bên cạnh đó, vị trí này còn đôi khi được dùng để đóng gói và kiểm kê hàng hóa đột xuất.

– Phân chia kho thành nhiều khu vực

Việc phân chia kho hàng ra thành nhiều khu vực nhỏ ngoài có ích khi sắp xếp kho hàng mà còn giúp việc bảo quản có hiệu quả hơn. Ví dụ như phân loại hàng khô và hàng ướt, hàng có thời gian sử dụng và sản phẩm không quy định về hạn sử dụng.

– Phân chia cho hàng hóa bị lỗi

Với số lượng hàng hóa lớn trong kho thì việc xuất hiện hàng lỗi là điều khó tránh khỏi. Vì thế trong sắp xếp kho hàng, chúng ta nên ưu tiên một khoảng không gian để chứa hàng lỗi, hàng kém chất lượng.

– Tạo lối đi thông thoáng

Lối đi là một trong những việc cần phải làm khi sắp xếp kho hàng. Bởi nếu lối đi này thông thoáng, rộng rãi thì việc di chuyển hàng hóa bằng xe nâng cũng thực hiện dễ dàng hơn.

– Cửa kho cần phải rộng rãi

Cửa kho cần phải được chia thành hai cửa, cửa phụ và cửa chính, đề phòng trường hợp khi có sự cố xảy ra hoặc cần xuất hàng nhanh gấp. Cửa kho cần phải được thiết kế rộng và cao, vị trí cũng phải thuận tiện cho việc xuất nhập hàng hóa.

– Tạo sơ đồ sắp xếp kho hàng

Vị trí các sản phẩm trong kho hàng cần phải được ghi chú lại, và thành một sơ đồ. Chỉ cần nhìn vào bảng này thì chúng ta sẽ định hướng được hàng hóa mình dùng đang nằm ở vị trí nào.

– Xử lý khi có sự cố xảy ra

Đề phòng mọi trường hợp xấu có thể xảy ra là việc không nên xem nhẹ khi sắp xếp kho hàng. Vì thế mà chúng ta cần phải trang bị bình chữa cháy, còi báo động để giúp phát hiện nhanh sự cố, việc xử lý kịp thời sẽ giúp hạn chế thất thoát xảy ra.

– Bảng chỉ dẫn trong kho hàng

Bảng chỉ dẫn trong kho hàng là các tấm bảng được gắn ở trên cao, tại các vị trí dễ nhìn nhất. Nội dung trên bảng chỉ dẫn là mũi tên chỉ đường đi và tên phần hàng hóa đang hướng đến.

– Sử dụng phần mềm quản lý kho hàng

Phần mềm quản lý kho hàng sẽ giúp việc theo dõi xuất nhập đơn giản hóa

Phần mềm quản lý kho hàng sẽ giúp việc theo dõi xuất nhập đơn giản hóa

Phần mềm quản lý kho hàng là cách để chúng ta có thể theo dõi và quản lý mọi hàng hóa trong kho thông qua máy tính và các phụ kiện đi kèm. Tùy theo từng đơn vị cung cấp phần mềm, các công năng sử dụng cũng tạo nhiều giá trị hữu ích cho người dùng.

– Sử dụng pallet

Pallet là một vật dùng để lót hàng hóa và rất có ích khi phải vận chuyển hàng hóa bằng xe nâng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm pallet với các chất liệu khác nhau như nhựa, gỗ, ván ép, kim loại.

Giá thành và độ bền sẽ tùy thuộc vào từng chất lượng của mẫu pallet và cả do đơn vị vị cung cấp pallet. Với các loại hàng hóa nặng thì chúng ta nên chọn loại pallet dày đảm bảo để bảo quản hàng hóa trong kho được tốt hơn.

Lưu ý cần tránh khi sắp xếp kho

Sắp xếp kho hàng là công việc đòi hỏi tính chuyên môn khá cao chính vì thế việc mắc sai sót trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi. Để giúp các bạn tránh được những điều đó chúng tôi xin chia sẻ một vài lưu ý sau đây:

– Cần có thái độ tôn trọng hàng hóa trong kho

Mọi nhân viên làm việc trong kho cần phải nâng cao tinh thần làm việc, xem trọng hàng hóa. Vì thế, không nên giẫm đạp hay leo lên các thùng hàng.

==>> Xem thêm cách đóng gói hàng hóa đạt tiêu chuẩn

– Cần trang bị thêm bàn ghế hay thang leo

Những vật dụng này sẽ hỗ trợ việc xuất nhập hàng dễ dàng hơn. Ví dụ nếu cần lấy hàng ở trên cao thì chúng ta nên dùng thang để leo lên.

– Cần xem xét có vướng tầm nhìn của camera quan sát hay không

Khi sắp xếp kho hàng, việc chất hàng quá cao thường gây mất tầm nhìn của camera. Vì thế, chúng ta nên lưu ý vấn đề này để việc theo dõi qua camera không bị ảnh hưởng.

– Tránh xa vị trí cửa đi và cửa sổ

Tại cửa đi và cửa sổ thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt và nước mưa. Vì thế khi sắp xếp kho hàng chúng ta cần phải hạn chế để hàng hóa tại hai vị trí này.

Dịch vụ Đông Phú Tiên – Nơi cung cấp pallet có chất lượng

Đông Phú Tiên là một dịch vụ chuyên cung cấp pallet có chất lượng được nhiều khách hàng biết đến. Theo đánh giá của nhiều khách hàng thì hàng hóa luôn được nguyên vẹn và an toàn dù phải di chuyển đường xa. Chính vì thế mà các nhu cầu cần đóng gói thiết bị điện tử, máy móc, vật có trọng lượng to, kích thước lớn luôn được khách hàng đánh giá cao.

Giá thành dịch vụ của đơn vị này khá rẻ, và tương thích với từng yêu cầu của khách hàng. Vì thế mà hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tìm đến để sử dụng pallet. Vừa tiết kiệm được chi phí khi vận chuyển vừa đảm bảo chất lượng mà các yếu tố rất cần cho người kinh doanh.

Đội ngũ nhân viên của dịch vụ luôn có thái độ rất tận tâm và chu đáo trong công việc. Mọi đơn hàng của khách luôn được thực hiện rất thận trọng. Vì vậy mà hầu hết mọi người đều rất hài lòng sau khi sử dụng các dịch vụ của Đông Phú Tiên. Hơn nữa, mọi thắc mắc, câu hỏi của khách luôn được giải đáp tỉ mỉ với thái độ vui vẻ.

Ngoài ra, Đông Phú Tiên còn cung cấp các dịch vụ khác như: đóng gói hàng hóa, gia công hàng hóa, bốc xếp và vận chuyển hàng, nhận đóng thùng gỗ, kiện gỗ, và pallet gỗ theo yêu cầu. Đặc biệt, đơn vị này còn nhận cung ứng lao động theo yêu cầu của khách hàng.

==>> Xem thêm một số cách nâng cao diện tích kho doanh nghiệp

Hy vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức trong việc sắp xếp kho hàng. Bên cạnh đó thì cũng cần xem xét loại hàng hóa đang kinh doanh, diện tích kho hàng và điều kiện để áp dụng cho hợp lý nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here