Lễ cúng về nhà mới (cúng nhập trạch) như thế nào cho đúng?

Với nhiều năm Odleasing đã chuyển nhà cho hàng ngàn hộ gia đình bằng xe ba gác, và có 1 điểm rất ít gia đình chú ý và quên (thậm chí là không biết) chuẩn bị một mâm cúng về nhà mới hay còn được gọi là cúng nhập trạch. Dù chỉ là những tài xế xe ba gác với trách nhiệm chỉ là chuyển nhà thuê, nhưng Odleasing luôn nhắc mọi khách hàng cách cúng nhập trạch như thế nào, chuẩn bị mâm cúng như thế nào và văn khấn cúng như thế nào?

Cúng nhà mới là một trong những tục cúng tâm linh của người Việt. Lễ cúng nhà mới thay cho lời báo cáo với thần linh thổ địa về việc chuyển đến ngôi nhà mới mua, mới xây. Giống như nhiều lễ cúng khác, việc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ đúng phong tục là cách để tỏ lòng thành, mong thần linh và tổ tiên chứng giám.

Ý nghĩa của nghi thức cúng về nhà mới của người dân Việt

Cúng về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch. Nghi lễ nhập trạch là nghi lễ vô cùng quan trọng, bởi nếu thực hiện không đúng có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tài vận của gia chủ sau này.

Lễ cúng nhà mới với ý nghĩa tâm linh trước là xin phép thổ công thổ địa xin cho cả gia đình được dọn đến sống trên vùng đất này, sau là báo cáo và mời ông bà gia tiên chuyển về nhà mới. Bên cạnh đó, lễ cúng còn là lời thành tâm của gia chủ mong cho mọi sự an bình, gia đạo yên vui, tài lộc tấn tới. Bởi ý nghĩa quan trọng đó mà mâm lễ cúng nhà mới luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo.

Cúng nhà mới thế nào cho chuẩn phong tục Việt

Mỗi lễ cúng đều có một phong tục riêng, để lễ cúng nhập trạch của bạn diễn ra một cách trọn vẹn, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Những lưu ý khi dọn, chuyển về tân gia

 • Trước khi dọn đến nhà mới cần nhờ thầy xem ngày và giờ hoàng đạo để chuyển đến nhà mới. Đến đúng ngày và giờ đẹp, hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ thì tiến hành vào nhà mới như thời gian dự kiến.
 • Bạn phải chuẩn bị đầy đủ bát hương, mâm hoa quả, rượu thịt, lọ hoa tươi trước khi làm lễ cúng.
 • Bài vị, lư hương của Tổ Tiên, Bàn thờ cúng Thổ Địa phải là chính người trong gia đình dọn mang đến nhà mới. Còn những người còn lại trong gia đình hoặc người thân, bạn bè có thể mang các đồ vật còn lại đến nhà mới.
 • Chuyển nhà không nên chuyển vào tối, thường thì nên chuyển vào buổi sáng sớm hoặc lúc hoàng hôn xuống với mong muốn cầu cho gia đình bình an, mạnh khỏe.

– Những điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới

Bên cạnh những lưu ý về việc cần làm, để tránh những điều không hay bạn cần lưu ý những điều cấm kỵ sau:

 • Không được cho phụ nữ mang bầu bước vào nhà mới đầu tiên.
 • Những người cầm tinh con hổ không được cho vào nhà mới khi dọn nhà.
 • Gia chủ nên ngủ lại qua đêm tại nhà mới sau đó mới tiến hành dọn tiếp các vật dụng cần thiết nếu chưa chuyển xong. Tránh việc làm lễ xong lại để nhà vắng hơi người.
Mâm lễ chuyển dọn về nhà mới hay còn gọi là cúng nhập trạch ở các gia đình Việt
Mâm lễ chuyển dọn về nhà mới hay còn gọi là cúng nhập trạch ở các gia đình Việt

Lễ vật cúng nhà mới như thế nào

Sắm sửa mâm cúng về nhà mới có ý nghĩa quan trọng mà nó còn thể hiện lòng thành của bạn đối với các vị thần linh, vì vậy mà bạn không thể làm qua loa, sơ sài được. Dưới đây, là những lễ vật cúng cần có trong mâm lễ cúng:

– Mâm ngũ quả:

Các gia đình chọn 5 loại quả tươi, đẹp, không được dập úng, thối và khi bày phải xếp thật đẹp mắt thì mới được đưa lên bàn thờ. Những loại quả có thể chọn như xoài, chuối, cam, táo, nho, lê,…

Chuẩn bị mâm cúng nhà mới thế nào cho đầy đủ?
Chuẩn bị mâm cúng nhà mới thế nào cho đầy đủ?

– Hoa tươi:

Đây là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng về nhà mới. Đối với bàn thờ về nhà mới thì hoa luôn phải là hoa tươi (có thể là hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).

Ngoài mâm ngũ quả và hoa tươi thì bạn cần phải chuẩn bị những lễ vật sau để có một mâm lễ cúng nhà mới đầy đủ chuẩn phong tục.

 • Hương (nhang).
 • Nến (đèn cầy).
 • Trầu cau (3 miếng trầu cau têm cánh phượng).
 • Tiền vàng mã.
 • ½  bát muối và gạo.
 • Rượu và thịt.
 • Một bộ tam sên (thịt luộc 1 miếng to, tôm luộc 1 con, trứng vịt luộc 1 quả).
 • Xôi và gà luộc cả con.
 • 3 ly trà, 3 ly rượu.

Văn khấn lễ nhập trạch (về nhà mới)

Văn khấn trong bất kì một nghi lễ nào đều có ý nghĩa như lời mời mọc, kính xin các vị Thần Tiên, Tổ Tiên, Thần Tài… cho được phước lộc, bình an, may mắn. Do đó, bài văn khấn lễ nhập trạch cũng như vậy, nó có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống sau này khi gia đình chuyển vào căn nhà mới.

Theo cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam của NXB Văn hóa Thông tin – một trong những cuốn sách được đánh giá cao, Văn khấn lễ nhập trạch gồm 2 phần là văn khấn Thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.

Văn khấn Thần linh như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn cáo yết gia tiên như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là những thủ tục cần thiết để cúng về nhà mới (dân gian thường gọi là cúng nhập trạch) với những điều cần lưu ý lúc chuẩn bị, và bài văn khấn cúng nhập trạch và gia tiên mà Odleasing thường hay chia sẻ giúp các gia đình. Hi vọng bài viết này sẽ giúp nhiều bạn đọc khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here