Cách bảo quản hàng hóa trong kho

Các công ty khi sản xuất sẽ phải sản xuất ra một khối lượng hàng hóa lớn. Vì vậy để hàng hóa sản xuất ra có thể lưu trữ và đảm bảo cần có cách bảo quản hàng hóa trong kho hợp lý.

Vậy cách bảo quản hàng hóa như thế nào? Tất cả các thông tin này sẽ được dongphutien.com nói rõ hơn ở bài viết dưới đây. 

Kiểm kho hàng hóa 

Đây là bước quan trọng trước khi tiến hành bảo quản hàng hóa. Bạn cần kiểm tra số lượng hàng hóa là bao nhiêu để từ đó tính đến các giải pháp bảo quản. Thông thường kiểm kho hàng hóa sẽ được thực hiện theo các bước như sau: 

Bước 1: Phân loại các mặt hàng 

Việc sắp xếp và phân loại mặt hàng sẽ giúp cho những người kiểm kho thực hiện dễ dàng và chính xác hơn. Nếu không sắp xếp lại hàng hóa sẽ dễ xảy ra trường hợp bỏ sót các mặt hàng và dễ xảy ra sai số. 

Nếu kho hàng của bạn nhập về một số lượng lớn hàng hóa thì việc phân loại này lại càng trở nên cần thiết hơn. Thời gian kiểm kho sẽ thu ngắn đi rất nhiều khi phân loại hàng hóa rõ ràng. 

Bước 2: Kiểm tra thông tin hàng tồn 

Hàng tồn là mặt hàng cần được kiểm tra trước tiên khi kiểm kho. Để kiểm tra bạn có thể truy cập phần mềm excel và tìm lại dữ liệu hàng hóa đã lưu. 

Một cách khác là bạn có thể sử dụng phần mềm. Khi sử dụng phần mềm thì độ chính xác sẽ cao hơn và thao tác cũng đơn giản hơn khi sử dụng excel. 

Bước 3:  Kiểm kho hàng hóa 

Để kiểm kho hàng hóa đòi hỏi có một sự tỉ mỉ nhất định. Bởi đây là thao tác đòi hỏi phải có độ chính xác cao. Để kiểm kho bạn có thể lựa chọn theo hai cách. 

+ In bảng kiểm kho kê khai

Một là kiểm kho bằng cách in bảng kiểm kho kê khai. Cách còn lại là áp dụng công nghệ thiết bị PDA vào các khâu kiểm kho. 

Với cách in bảng kiểm kho kê khai bạn sẽ phải thực hiện nhiều thao tác ghi chép và thống kê hơn. Để có dữ liệu thông số chính xác nhất người kiểm kho cần có sự đầu tư làm việc cẩn thận. 

Tuy nhiên với thao tác này lại dễ xảy ra một số trường hợp tiêu cực như gian lận, lợi dụng,… Để tránh trường hợp như vậy xảy ra, nếu bạn không phải là người trực tiếp kiểm kho thì không nên in bản kê khai. Bạn chỉ nên đưa bản danh sách hàng hóa rồi đưa lại cho nhân viên kê khai để tránh những trường hợp lợi dụng xảy ra. 

+ Sử dụng PDA

Một cách còn lại chính xác hơn và thao tác nhanh hơn là sử dụng máy PDA. Để thực hiện với máy PDA bạn chỉ cần làm theo các bước như sau: 

  • Sử dụng máy để quét mã vạch lấy thông tin sản phẩm. 
  • Nhập lượng hàng hóa kiểm kê. 
  • Tiếp tục thực hiện lặp lại hai bước trên cho đến khi nhập hết số lượng hàng hóa. 
  • Đến khi dữ liệu đã đầy máy thì nên chuyển dữ liệu vào máy tính để tránh các trường hợp thất lạc thông tin. 

Bước 4 : Rà soát lại thông tin sản phẩm. 

Để rà soát sản phẩm bạn có thể dựa vào những thông số liên quan đến sản phẩm. Ví dụ như số lượng hàng hóa theo lý thuyết và thực tế, số lượng hàng hóa trong thời kỳ xuất nhập kho,… 

Bước 5: Điều chỉnh thông tin về số hàng tồn 

Kiểm kho đòi hỏi sự chính xác cao 

Kiểm kho đòi hỏi sự chính xác cao 

Để hoàn thành quá trình kiểm kho, bạn cần điều chỉnh các thông số về số lượng, khối lượng hàng thực tế trùng khớp, chính xác với số sách. Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua. 

Lưu kho hàng hóa

Lưu kho là cách bảo quản hàng hóa được rất nhiều đơn vị sử dụng. Tuy nhiên để sử dụng như thế nào cho hợp lý và bảo quản sản phẩm một cách tốt nhất lại là một vấn đề khác. Để việc lưu kho được diễn ra trơn tru và không xảy ra trục trặc bạn cần chú ý một số điều như sau: 

Độ uy tín của kho hàng

Trước hết là về uy tín của nơi lưu trữ kho hàng. Một địa chỉ lưu trữ kho hàng chất lượng tốt sẽ có uy tín cao đối với khách hàng và nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Một địa chỉ lưu kho uy tín sẽ phải đảm bảo các tiêu chuẩn như sau:

  • Đầy đủ các thiết bị giám sát cũng như các thiết bị an toàn. 
  • Không gian rộng rãi, sạch sẽ. 
  • Chế độ bảo hiểm ưu đãi. 

+ Phân loại hàng hóa

Một điều khác bạn cũng cần chú ý chính là chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng như cách bảo quản sao cho đúng. Không phải tất cả loại hàng hóa đều có thể bảo quản theo một cách giống nhau. Mỗi một loại hàng hóa sẽ có một cách bảo quản riêng.

Với những mặt hàng cần được giữ gìn ở nhiệt độ vừa phải không thể lưu hàng cùng các mặt hàng khác ở nơi có nhiệt độ cao hơn. Hoặc những đồ dễ vỡ không thể bảo quản lưu trữ chung cùng các mặt hàng cứng và có độ bền cao. 

Đóng gói sản phẩm

Bên cạnh đó thì việc đóng gói hàng hóa cũng cần được quan tâm. Bởi nếu đóng gói sản phẩm không đúng sẽ dễ xảy ra nhũng trường hợp vỡ đồ và ảnh hưởng chung đến công ty. Vì vậy việc đóng gói sản phẩm phải được chú ý và phải làm đúng cách. 

  • Với những mặt hàng máy móc sẽ cần bảo quản sao cho không bị ẩm mốc hay rỉ sét ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 
  • Những mặt hàng dễ vỡ như đồ bát đĩa, gốm sứ sẽ cần đóng gói cẩn thận để tránh trường hợp bị sứt vỡ, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng. 

==>> Xem thêm Thông tin về tiêu chuẩn ISO thông dụng nhất hiện nay

Đảm bảo quá trình lưu kho an toàn

Lưu trữ kho được nhiều người tin dùng để bảo quản hàng hóa 

Lưu trữ kho được nhiều người tin dùng để bảo quản hàng hóa 

Để đảm bảo được hàng hóa của mình được lưu kho cẩn thận bạn nên chụp lại ảnh khi gửi hàng ở kho lưu trữ để làm dữ liệu sau này. Đề phòng trường hợp khi nhận hàng nhưng lại bị thiếu hoặc chất lượng không tốt. 

Bảo quản hàng hóa bằng giá kệ và pallet gỗ

Các cách bảo quản hàng hóa trong kho hiệu quả và phổ biến bao gồm:

Giá kệ đỡ hàng

Gía kệ đỡ hàng là vật dụng quen thuộc trong nhà kho và bảo quản hàng hóa. Chúng vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ gọn gàng cho kho hàng lại rất chắc chắn, lưu trữ được nhiều mặt hàng khác nhau. 

Giá kệ được làm từ những chất liệu cứng cáp và kết cấu chắc chắn nên giá kệ bảo quản hàng hóa rất được ưa chuộng. Nhờ những ưu điểm về chất lượng sử dụng mà giá kệ đỡ hàng rất được ưa thích. 

Pallet gỗ đựng hàng

Pallet gỗ cũng có nhiều chức năng khác nhau 

Pallet gỗ cũng có nhiều chức năng khác nhau 

Một vật dụng còn lại để bảo quản hàng hóa chính là pallet gỗ. Pallet gỗ được thiết kế thông minh, kết cấu chắc chắn và sử dụng được nhiều trường hợp khác nhau. Khi dùng để bảo quản hàng hóa sẽ giúp hàng hóa tránh được nguy cơ bị ẩm mốc. Ngoài ra còn được dùng để đỡ hàng trên xe container giúp tiết kiệm được không gian để hàng. 

Tùy thuộc vào các vật dụng cũng như hàng hóa mà sử dụng sao cho phù hợp. Vì vậy để sử dụng sao cho phù hợp việc trước tiên cần làm chính là hiểu rõ và xác định về loại hàng hóa mình cần lưu trữ. 

==>> Xem thêm cách nâng cao diện tích kho doanh nghiệp

Như vậy có rất nhiều cách bảo quản hàng hóa trong kho khác nhau và tùy thuộc vào loại hàng hóa bạn bảo quản và lưu trữ để tìm cách phù hợp. Khi bảo quản đúng cách thì chất lượng sản phẩm sẽ được tốt hơn. Bởi vậy, đừng quên đến với Đông Phú Tiến để đặt mua hoặc đặt đóng kệ giá, pallet gỗ hỗ trợ việc bảo quản hàng hiệu quả. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here