an toàn lao động

Ngày nay, tình trạng xảy ra tai nạn trong các đơn vị sử dụng lao động ngày càng nhiều. Vì vậy việc đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy của bạn là điều hết sức cần thiết.

Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy của bạn, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Đông Phú Tiên nhé. 

Định nghĩa an toàn và vệ sinh lao động là gì?

An toàn và vệ sinh lao động là gì?

An toàn và vệ sinh lao động là gì?

Để đảm bảo an toàn cho người lao động thì vấn đề an toàn và vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết. Hiểu rõ hơn về an toàn và vệ sinh lao động qua các khái niệm sau đây:

– Pháp luật bảo hộ lao động

Tính đến nay Nhà nước ta đã có một hệ thống pháp luật và các chính sách bảo hộ lao động tương đối đầy đủ. Các chính sách bảo hộ lao động mà pháp luật đưa ra nhằm bảo đảm được quyền lợi và nghĩa vụ cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động. 

Pháp luật bảo hộ lao động đưa ra để bảo vệ người lao động được làm việc trong môi trường lao động an toàn, hạn chế được những rủi ro không đáng có cho người lao động như các tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp. 

– Vệ sinh lao động

Vệ sinh lao động được hiểu là tổng thể các biện pháp phòng ngừa các yếu tố có hại đối với người lao động trong quá trình làm việc, tránh được những tác hại không may xảy ra, giảm thiểu được các thương tật đối với người lao động.

Trong quá trình lao động sản xuất cần phải theo dõi thường xuyên sự phát sinh các yếu tố có hại để kịp thời sử dụng các biện pháp làm giảm các yếu tố có hại và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh lao động. 

– Kỹ thuật an toàn

Đối với cơ sở sản xuất hay đơn vị có sử dụng lao động cũng cần phải nắm rõ được các kỹ thuật an toàn lao động để có thể xử lý mọi tình huống không may xảy ra có hại với người lao động trong quá trình làm việc. 

Kỹ thuật an toàn là tổng hợp tất cả các thiết bị máy móc, phương tiện kỹ thuật, cách thức làm việc khoa học, hợp lý đảm bảo an toàn lao động.  

– Kỹ thuật phòng chống cháy nổ

Kỹ thuật phòng chống cháy nổ là những biện pháp phòng chống cháy nổ để ngăn ngừa kịp thời các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra trong quá trình lao động sản xuất, đảm bảo được an toàn cho người lao động và cả đơn vị sử dụng lao động. 

Các khái niệm chung về môi trường lao động

Cần thường xuyên kiểm tra môi trường lao động nơi người lao động làm việc 

Cần thường xuyên kiểm tra môi trường lao động nơi người lao động làm việc 

Môi trường lao động là không gian của các khu vực người lao động làm việc với các thiết bị phục vụ cho sản xuất và làm việc. Để hiểu rõ hơn về môi trường lao động, bạn cần phải  tìm hiểu qua các khái niệm sau:

– Điều kiện lao động

Các yếu tố về kỹ thuật, tổ chức lao động hay môi trường và văn hóa xung quanh nơi con người làm việc chính là điều kiện lao động của những cơ sở sử dụng lao động. Điều kiện lao động được thể hiện qua đối tượng lao động, các công cụ lao động, công nghệ các thiết bị làm việc hay năng lực lao động của người lao động.

Điều kiện lao động, quá trình lao động khác nhau sẽ tạo ra các môi trường lao động khác nhau, theo đó mức độ tác động đến người lao động cũng khác nhau. 

– Tai nạn lao động

Bất kỳ một tai nạn nào xảy ra trong quá trình lao động làm việc gây tổn thương đến các chức năng, bộ phận trên cơ thể của người lao động thì đều được gọi là tai nạn lao động.

Tùy vào mức độ của tai nạn xảy ra tại nơi làm việc mà được chia làm 3 mức độ: tai nạn lao động nhẹ, tai nạn lao động nặng và tai nạn lao động chết người. 

Tuy nhiên, quy định về tai nạn lao động vẫn còn có điểm hạn chế nếu người lao động bị tai nạn tại nơi làm việc mà người sử dụng lao động thoái thác trách nhiệm thì lúc này người lao động bị thiệt thòi. 

– Bệnh nghề nghiệp

Bệnh nghề nghiệp là các loại bệnh phát sinh sau một thời gian dài phải làm việc, do điều kiện lao động tác hại đến sức khỏe của con người. Thường thì các căn bệnh nghề nghiệp sẽ xảy ra từ từ, diễn biến chậm, một số bệnh khó chữa khỏi mà còn để lại di chứng. 

Người bị các bệnh nghề nghiệp cần phải được điều trị chu đáo, thăm khám sức khỏe đều đặn và cần có sổ theo dõi bệnh tình riêng biệt để nắm bắt được quá trình tiến triển của bệnh. 

==>> Xem thêm Làm thế nào để kéo dài vòng đời của sản phẩm gỗ?

Các biện pháp để đảm bảo an toàn lao động

Trang bị đồ bảo hộ cá nhân trong quá trình làm việc là điều cần thiết đối với mỗi lao động

Trang bị đồ bảo hộ cá nhân trong quá trình làm việc là điều cần thiết đối với mỗi lao động 

Trong lao động sản xuất, thường xảy ra những tai nạn lao động không may xảy ra. Vì vậy, để giảm thiểu các mức tối đa các tai nạn trong lao động, trong các nhà máy cần phải có các biện pháp để đảm bảo an toàn lao động.

– Trang bị bảo hộ cá nhân

Các phương tiện bảo hộ cá nhân là những phương tiện, dụng cụ cần thiết trang bị cho người lao động để sử dụng trong khi làm việc. Sử dụng các trang bị bảo hộ cá nhân nhằm bảo vệ người lao động giảm thiểu được những tác hại của các yếu tố nguy hiểm độc hại không may xảy ra trong quá trình lao động. 

Các phương tiện bảo hộ cá nhân bao gồm: phương tiện bảo vệ đầu, bảo vệ mặt, mắt, bảo vệ thính giác, bảo vệ cơ quan hô hấp, bảo vệ tay chân, thân thể của người lao động. Ngoài ra còn có các phương tiện  chống giật điện, chết đuối và các phương tiện đảm bảo an toàn vệ sinh lao động khác. 

– Tiêu chuẩn vệ sinh lao động

Các cơ sở doanh nghiệp sử dụng lao động cần phải đảm bảo nơi làm việc của người lao động đạt tiêu chuẩn về không gian làm việc. Cần phải đo lường và kiểm tra định kỳ các yếu tố về độ thoáng, độ sáng, độ ẩm, đạt tiêu chuẩn vệ sinh lao động về bụi, khí độc, các bức phóng xạ và các yếu tố có hại khác. 

Việc các đơn vị sử dụng lao động tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết để bảo vệ an toàn lao động cho con người và phòng ngừa các yếu tố có hại không may xảy ra.  

==>> Xem thêm một số cách nâng cao diện tích kho doanh nghiệp

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về các biện pháp đảm bảo an toàn trong nhà máy xí nghiệp. Hãy luôn đảm bảo cho mình sự an toàn khi tham gia lao động tại khu vực nguy hiểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here